ยางรถยนต์ที่ผลิตมานานกว่า 6 ปี ปลอดภัยจริงหรือไม่

ยางรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ส่วนที่สำคัญอันดับแรกๆของรถยนต์ ที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์ และใช้ในการขับเคลื่อนให้รถยนต์วิ่งไปได้อย่างนุ่มนวลและปลอดภัย นะครับ ซึ่ง ยางรถยนต์  จะมีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะเนื่องจาก ยางรถยนต์ ทำมาจากยางธรรมชาติผสมกับยางสังเคราะห์ ผงคาร์บอน น้ำมัน สารเคมี และอื่นๆเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงและชั้นของผ้าใบที่มาจากเส้นด้ายไนลอน หรือโพลีเอสเตอร์ และเส้นลวดเหล็ก เป็นต้น

ถึงแม้ว่า ยางรถยนต์ จะทนทานสภาพดินฟ้าอากาศซักแค่ไหน หรือ ยางรถยนต์ ที่ไม่เคยได้ผ่านการใช้งานเลยก็ตามแต่ เมื่อมีการเก็บ ยางรถยนต์ ไว้เป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ น้ำมันในเนื้อยางจะแห้ง และตัวยางจะสูญเสียความยืดหยุ่น เนื่องจาก ยางรถยนต์ ที่ดี จะต้องมีการยึดเกาะถนนอย่างมั่นคง การที่ ยางรถยนต์ สูญเสียความยืดหยุ่นแล้ว ยางรถยนต์ จะไม่สามารถยืดเกาะถนนได้ ดังนั้นก็ควรที่จะต้องเปลี่ยน ยางรถยนต์ เส้นใหม่กันละครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้า ยางรถยนต์ ของคุณเริ่มมีสภาพที่เสื่อมแล้ว หรือต้องการอยากจะเปลี่ยน ใหม่ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ควรเช็คหรือตรวจสอบวันที่ผลิตให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อ ซึ่ง ยางรถยนต์ จะมีอายุการใช้งาน โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ประมาณ 3-5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานและการขับขี่ของแต่ละคนด้วยนะครับ