ยางอะใหล่ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 

เรื่องของยางอะไหล่ที่ติดมากับรถ ที่เราถอยรถป้ายแดงมาก็ดีหรือ แม้กระทั้งการซื้อรถมือสองมาใช้นั้น ก็จะมียางอะไหล่ที่ติดรถมาด้วยเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะลืมให้ความสำคัญหรือมองข้ามมันไปใช้มั๊ยครับ

เนื่องจาก กว่าที่เราจะได้ใช้ยางอะไหล่ก็ต่อเมื่อ รถยางแตก ยางรั่ว-ซึม เราจึงจะนำยางอะไหล่ มาเปลี่ยน ซึ่งยางอะไหล่เราก็ควรที่จะต้องดูแลรักษาด้วยเช่นกันไม่อย่างนั้นแล้วเวลาเกิดเหตุจำเป็นที่ต้องนำมาใช้แล้วยางอะไหล่ ดันมีปัญหามันก็จะทำให้เกิดปัญหาหนักกว่าเดิมเข้าไปอีก โดยปกติแล้ว อายุการใช้งานของยางอะไหล่ จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 ปี ถึงแม้เราจะนำมาใช้หรือไม่ได้ใช้ก็ตาม ด้วยเหตุนี้เราควรตรวจเช็คยางอะไหล่บ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือดูว่ามีความเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง โดยดูจากได้เบื้องต้นจาก ความกระด้าง มีการแตกลายงา ของเนื้อยางบ้างหรือไม่ และควรจะนำยางอะไหล่ออกมาตรวจเช็คลมยาง ไว้ให้พร้อมใช้งาน หรืออาจจะนำยางอะไหล่ออกมาสลับใช้บ้างก็ยังได้เพื่อให้ยางนั้นคงสภาพไว้ไม่ให้เสื่อมเร็ว

อีก1 สิ่งที่ไม่ควรทำเกี่ยวกับยางอะไหล่ นั้นก็คือการนำยางอะไหล่มาใช้อย่างถาวร ยกตัวอย่าง เช่น ยางแตกแล้วนำยางอะใหล่มาใส่แทนแล้วไม่เปลี่ยนกลับเลย ทั้งที่จริงแล้วยางอะใหล่ควรนำมาใช้เมื่อเกิดเหตุจำเป็นเท่านั้น ซึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนยางอะไหล่มาใช้นั้น ควรที่จะขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อความปลอดภัย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็หาเวลาซักนิดเพื่อตรวจเช็คยางอะใหล่ของท่านนะครับ